Cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế (HPG) tuyến tỉnh năm 2018 về Tăng cường công tác quản lý Bệnh không lây nhiễm

11/10/2018 14:16 427 Lượt xem

Ngày 05/10/2018, tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp Nhóm đối tác Y tế tuyến tỉnh năm 2018 với chủ đề “Tăng cường công tác phòng chống và quản lý bệnh không lây nhiễm thông qua đổi mới hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu”.

Cuộc họp được chủ trì bởi PGS. TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đồng chủ trì bởi TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam; PGS. TS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ Y tế, Trưởng Ban thư ký Nhóm Đối tác Y tế; và bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng. Tham gia cuộc họp có gần 200 đại biểu đại biều đến từ cơ quan ban Đảng, Văn phòng Chính phủ, các Bộ ngành, Sở Y tế các tỉnh/Tp, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, và đại diện các Đối tác phát triển là các Đại sứ quán, Ngân hàng phát triển, Tổ chức Liên Hợp Quốc, các tổ chức phi chính phủ và khối tư nhân.

 

Bệnh không lây nhiễm là vấn đề sức khỏe toàn cầu, đã và đang ngày càng tạo ra gánh nặng cho nền kinh tế xã hội, hệ thống y tế của các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng. Việc dự phòng, kiểm soát và giảm số người mắc bệnh và tử vong do bệnh không lây nhiễm có thể được thực hiện hiệu quả thông qua hệ thống y tế tại tuyến cơ sở. Vì vậy, Cuộc họp nhằm mục đích thảo luận và chia sẻ về khó khăn, thách thức và nguyên nhân trong việc phòng chống và quản lý bệnh không lây nhiễm thông qua chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam; bài học kinh nghiệm từ thực tiễn hoạt động của các mô hình phòng chống bệnh không lây nhiễm tại các địa phương; (2) Khuyến cáo của quốc tế và các ví dụ điển hình về phòng chống bệnh không lây nhiễm trên thế giới; (3) Lộ trình và các giải pháp mang tính hệ thống và hiệu quả nhằm tăng cường công tác phòng chống và quản lý bệnh không lây nhiễm thông qua đổi mới hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam

Phát biểu khai mạc tại cuộc họp, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh đến vai trò cốt lõi của hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu trong việc phòng chống và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng. Việc chủ động nâng cao năng lực hệ thống y tế tại tuyến cơ sở, có khả năng cung ứng dịch vụ dự phòng và điều trị có chất lượng, có thể tiếp cận và không mang lại gánh nặng tài chính thông qua bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là phương thưc hiệu quả nhất để phòng chống và giảm tỷ lệ mắc bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng. Đây cũng là một nội dung quan trọng trong cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 3 về bệnh không lây nhiễm tại New York tháng 9 vừa qua.

 

Nhất trí với quan điểm này, trong bài phát biểu của mình, TS. Kidong Park trích dẫn cam kết quan trọng tại cuộc họp cấp cao LHQ về bệnh không lấy nhiễm và đưa ra các khuyến nghị cho Việt Nam  là tăng cường hệ thống y tế nhằm thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, nầng cao năng lực và chất lượng của y tế cơ sở thông qua tăng cường nguồn nhân lực và đổi mới Bảo hiểm y tế.

Trên cơ sở các bài trình bày tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận thẳng thắn, cởi mở về vấn đề quản lý bệnh không lẫy nhiễm tại tuyến cơ sở, thực trạng và bất cập cũng như đưa ra các đề xuất và giải pháp trogn ngắn hạn và dài hạn nhằm tăng cường hệ thống y tế cơ sở, giáo dục truyển thông và kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh. Cuộc họp cũng  nhận được những y kiến cũng như đóng góp rất quý báu từ lãnh đạo các Sở Y tế, các trưởng Đại học, Viện nghiên cứu và các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế như WHO, UNICEF, … Đây là những ý kiến quan trọng góp phần vào cải thiện công tác kiểm soát  và phòng chống các bệnh không lây nhiễm thông qua cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam.

Vào buổi chiều cùng ngày, các đại biểu chia thành 02 nhóm đi thăm thực địa tại Trạm Y tế xã Hòa Phong và Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, và Trạm Y tế phường Thọ Quang và Trung tâm Y tế Quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.