Cuộc họp Nhóm Đối tác y tế tuyến tỉnh năm 2015 tại Yên Bái

24/12/2016 09:29 6 Lượt xem
Ngày 3/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái đã diễn ra cuộc họp Nhóm đối tác y tế tuyến tỉnh năm 2015. Chủ trì cuộc họp có bà Trần Thị Giáng Hương - Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế - Bộ Y tế, bà Ritsu Nacken - Quyền Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hiệp quốc tại Việt Nam, và bà Ngô Thị Chinh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái. Cuộc họp có sự tham gia đông đảo của các Vụ, Cục, Tổng Cục, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các tổ chức hợp tác quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, đại diện các sở y tế của hơn 20 tỉnh - thành phố trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Đây là cuộc họp trong khuôn khổ hoạt động của Nhóm đối tác y tế nhằm tăng cường kết nối và thảo luận giữa tuyến trung ương và địa phương về xây dựng và triển khai chính sách y tế, nâng cao hiệu quả viện trợ tuyến tỉnh. Qua đánh giá trong 15 năm qua Việt Nam đã tích cực triển khai các hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu thiên nhiên kỷ và đã được đánh giá là 1 trong 10 quốc gia trên thế giới thực hiện thành công nhiều mục tiêu thiên nhiên kỷ về y tế như giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi, giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ, tăng cường vệ sinh nước sạch nông thôn nhằm cải thiện tình trạng sức khoẻ người dân. Tuy nhiên, sự chênh lệch về vùng miền vẫn còn là một vấn đề lớn khi các tỉnh nghèo, tỉnh miền núi vùng sâu, vùng xa gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện các mục tiêu này.

Trong phần thảo luận và chia sẻ các khó khăn, thách thức và bài học kinh nghiệm, các đại biểu tham dự cuộc họp đề cập đến tình trạng thiếu nhân lực cũng như sự phối hợp chưa chặt chẽ giữa các ban ngành trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ. Đồng thời, cuộc họp cũng đề xuất những sáng kiến, giải pháp nhằm nhằm duy trì thành quả đã đạt được và tiếp tục hoàn thành các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ trong các năm tới và chuyển tiếp sang các mục tiêu Phát triển bền vững cho giai đoạn mới đã được Liên hợp quốc thông qua. 

Buổi chiều, đoàn đại biểu đến thăm và làm việc tại trạm y tế xã Yên Hưng, trạm y tế xã Mậu Đông và Trung tâm y tế huyện Văn Yên. Qua tìm hiểu tình hình thực tế, đây là hai xã còn nhiều khó khăn của huyện Văn Yên, trang thiết bị khám chữa bệnh chỉ mới đáp ứng cơ bản cho hoạt động chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, cán bộ làm việc tại trung tâm thể hiện được tinh thần tâm huyết với nghề và rất tích cực trong việc vận động nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khoẻ của người dân. Trung tâm y tế huyện Văn Yên là trung tâm y tế hai chức năng về cả dự phòng và khám chữa bệnh và được đánh giá là một trong những trung tâm y tế hoạt động tích cực nhất trong tỉnh, hàng ngày đón rất nhiều lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. 

Kết thúc cuộc họp, chủ toạ và đồng chủ toạ khẳng định tầm quan trọng của việc tập trung khắc phục sự khác biệt vùng miền, tăng cường nhân lực cũng như cải thiện sự phối hợp giữa các bộ ban ngành trong việc thực hiện các nhiệm vụ của mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Bà Trần Thị Giáng Hương nhấn mạnh: Trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ tiếp tục có sự chỉ đạo, quan tâm hơn nữa đối với các cơ sở y tế trên cả nước, đặc biệt là những vùng sâu vùng xa, dân cư còn gặp nhiều khó khăn, điều kiện kinh tế kém phát triển.