Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ

24/12/2016 10:01 54 Lượt xem
Nhận lời mời của Lãnh đạo Hội đồng Liên bang Nga, đoàn Đại biểu Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam do bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đã thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 20-23/9 và tham dự Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần thứ nhất từ 24-25/9 tại St.Petersburg.

Nhận lời mời của Lãnh đạo Hội đồng Liên bang Nga, đoàn Đại biểu Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam do bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đã thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 20-23/9 và tham dự Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần thứ nhất từ 24-25/9 tại St.Petersburg. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế tham gia đoàn với tư cách là thành viên chính thức của Đoàn.

Diễn đàn Phụ nữ Á – Âu lần thứ nhất được tổ chức theo sáng kiến của Nghị viện Liên bang Nga, thu hút sự tham dự của hơn 700 đại biểu đến từ 85 quốc gia và vùng lãnh thổ của Châu Á, Châu Âu, Châu Phi và sự tham gia của các diễn giả trong và ngoài nước như Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentia Matvienko, Phó Thủ tướng Liên bang Nga, Phu nhân Thủ tướng Liên bang Nga, Phó Thủ tướng CH Belarus, Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội CHDNND Lào, Ngoại trưởng Cộng hòa Kazakhstan và Lãnh đạo quốc hội, Chính phủ của nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Chủ đề Hội nghị tập trung vào nội dung: “Phụ nữ trong thế giới hiện đại: Triển vọng hợp tác mới”. Theo đó, những vấn đề về phát triển bền vững, kinh tế, chiến lược về sức khỏe trong bối cảnh hội nhập quốc tế… tác động đến phụ nữ và hành động của phụ nữ để khắc phục thách thức trong tình hình mới.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ

 

Tại Phiên thảo luận chuyên đề về Vai trò của Phụ nữ trong việc hoạch định chính sách y tế toàn cầu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có bài phát biểu tham luận về vai trò của phụ nữ trong quá trình hoạch định chính sách y tế toàn cầu và những thành tựu của y tế Việt Nam trong thời gian qua. Bộ trưởng đánh giá cao sáng kiến của nước chủ nhà Liên bang Nga trong việc tổ chức Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu – nơi đưa ra các vấn đề về an sinh xã hội, các kế hoạch hành động hướng đến phát triển bền vững và trao quyền cho phụ nữ trong bối cảnh hội nhập về kinh tế, chính trị và xã hội ngày càng sâu rộng. Diễn đàn này cũng góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu và các đối tác quan trọng khác trong khu vực, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của phụ nữ trong việc giải quyết các thách thức của quốc gia và toàn cầu.

Ở Việt Nam, các Lãnh đạo nữ nắm giữ các vị trí trọng trách trong Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã góp phần quan trọng vào quá trình hoạch định chính sách y tế của quốc gia, của khu vực và đưa các chính sách đó đi vào cuộc sống. Với tư cách là nước chủ nhà của Hội nghị của Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương lần thứ 63, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì thành công Hội nghị và đưa ra nhiều sáng kiến nhằm tăng cường hợp tác y tế trong khu vực Tây Thái Bình Dương. Vào năm 2014, Việt Nam lần đầu tiên đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được bầu làm Chủ tịch của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN từ 2014 - 2016. Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 là văn bản quan trọng nhằm triển khai hợp tác y tế trong khu vực ASEAN. Hiện nay, Việt Nam đang tham gia ứng cử vào Hội đồng Chấp hành (EB) của Tổ chức Y tế Thế giới. Cơ quan này có chức năng đề ra các Nghị quyết, chính sách y tế cho Đại Hội đồng y tế Thế giới cũng như việc triển khai các kế hoạch hành động của Tổ chức Y tế Thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong việc thực hiện các mục tiêu y tế nổi bật như thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs), Bao phủ y tế toàn dân (UHC), phòng chống các bệnh truyền nhiễm (SARS, Ebola,MersCoV...), phòng chống HIV/AIDS, đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, phòng chống tác hại thuốc lá, sàng lọc phát hiện sớm và phòng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cung ở phụ nữ...

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với Giám đốc cơ quan an sinh dịch tễ và sức khỏe người tiêu dùng Liên bang Nga.

* Bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc gặp song phương với Bà Anna. Y. Popova, Giám đốc Cơ quan đảm bảo an sinh dịch tễ và quyền lợi người tiêu dùng (Rospotrebnadzor là cơ quan ngang Bộ) của Liên bang Nga. Tại buổi làm việc, Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt trong thời gian qua, Hai bên đã tích cực triển khai thực hiện Kế hoạch hoạt động của Chương trình đảm bảo an sinh dịch tễ cho người dân giai đoạn 2015 – 2017 để cụ thể hóa Biên bản ghi nhớ về Hợp tác giữa hai nước đã được ký kết giữa Bộ trưởng Bộ Y tế CHXHCN Việt nam và Giám đốc cơ quan Rospotrebnadzor nhân chuyến thăm của Tổng thống Putin vào năm 2013 . Theo đó, phía Nga sẽ hỗ trợ cho Việt Nam tiến hành các hoạt động trong lĩnh vực an sinh dịch tễ như nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm, an toàn thực phẩm, sức khỏe người lao động. Theo kế hoạch làm việc, từ tháng 10/2015 – 8/2016, Rospotrebnadzor sẽ cử 15 đoàn thuộc các Viện nghiên cứu khoa học sang làm việc với các Viện, bệnh viện của phía Việt Nam. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao các Hội thảo về chăm sóc sức khỏe sinh sản và trẻ em được tổ chức hàng năm tại Liên bang Nga và có mời các bác sỹ Việt Nam tham dự. Từ năm 2011 đến nay đã có hơn 50 bác sỹ của Việt Nam tham gia các khóa học này tại Liên bang Nga.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tại lễ khai trương Trung tâm châm cứu tại Maxcova.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ

 

Để tăng cường hợp tác trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hai bên tăng cường hợp tác trong phòng chống dịch bệnh như Ebola, MersCoV, sốt xuất huyết, sốt rét, an toàn thực phẩm và dược phẩm. Phía Nga cho biết sẵn sàng cử các chuyên gia sang Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống dịch Ebola, phòng chống dịch hạch và cung cấp test kit chẩn đoán nhanh sốt xuất huyết bằng phương pháp PCR. Liên quan đến nội dung hợp tác về an toàn thực phẩm, Bà Anna Y. Popova mời đoàn Việt Nam sang thăm và làm việc tại Rospotrebnadzor để chia sẻ về mô hình, cơ cấu tổ chức và quản lý về an toàn thực phẩm của Liên bang Nga.