HPG họp quý II/2015

20/11/2015 16:52 196 Lượt xem

Đánh dấu năm 2014 với nhiều hoạt động tích cực, vào chiều ngày 22/01/2015, cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế HPG cuối cùng của năm 2014 với chủ đề Họp tham vấn về Lĩnh vực Dược đã diễn ra tại Khách sạn Pullman, Hà Nội và khép lại với Tiệc chiêu đãi do Bộ Y tế chủ trì nhằm bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến các Đối tác nước ngoài đã cùng đồng hành với Bộ Y tế trong thời gian qua.

Cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì cùng với vai trò đồng chủ trì của ông Arthur Erken, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số LHQ tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Tham dự cuộc họp có các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện các Vụ/Cục/Tổng Cục, các Bệnh viện, Viện; đại diện đến từ Văn phòng Chính phủ, Ủy ban các Vấn đề xã hội của quốc hội, Ban tuyên giáo trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ban điều phối viện trợ nhân dân; đại diện lãnh đạo và cán bộ Sở Y tế và trường Đại học, Bệnh viện thuộc nhiều tỉnh, thành phố. Về phía quốc tế có sự tham gia của đại diện cấp cao các Đại sứ quán, các Tổ chức và Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế; các tổ chức Liên Hợp Quốc, các Ngân hàng phát triển, các Tổ chức Phi chính phủ nước ngoài, các dự án, công ty Dược phẩm và cơ quan nghiên cứu đang làm việc tại Việt Nam. Cuộc họp đã thu hút sự tham gia của đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí và truyền hình.

IMG 0031

Trong phần họp Tham vấn về Lĩnh vực Dược, Hội nghị đã đươc nghe ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược trình bày nội dung xây dựng Luật Dược sửa đổi cũng như triển khai Chiến lược quốc gia về Phát triển ngành Dược đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Các ý kiến đóng góp của đại biểu tham dự tập trung vào các vấn đề về phân công vai trò giữa các Bộ, Ban ngành trong việc quản lý công nghiệp Dược và giá thuốc; hệ thống phân phối thuốc; chính sách xã hội hoá trong lĩnh vực Dược và đào tạo nhân lực ngành Dược.

IMG 0025 - Copy

 

Phát biểu tại cuộc họp, Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đánh giá cao diễn đàn Nhóm Đối tác Y tế và coi đây là diễn đàn đối thoại chính sách tốt nhất và hiệu quả nhất Việt Nam hiện nay. Thông qua diễn đàn, các vấn đề và chính sách của ngành y tế được đưa ra lấy ý kiến tham vấn từ các đại biểu đại diện cho nhiều khu vực khác nhau như các cơ quan chính phủ từ cấp trung ương đến địa phương, các Đối tác phát triển, các Tổ chức phi chính phủ và cả khối tư nhân. Đặc biệt, sự tương tác cao giữa các đại biểu tham gia họp với nhiều ý kiến đóng góp thiết thực đã tạo nên các kết quả hết sức có ý nghĩa cho những cuộc họp trong khuôn khổ của diễn đàn này.

Tại cuộc gặp mặt các Đối tác quốc tế nhân dịp năm mới Ất Mùi 2015, Bộ trưởng đã nêu những trọng tâm hoạt động và một số thành tựu nổi bật của ngành Y tế trong năm 2014 như đẩy mạnh các giải pháp giảm quá tải bệnh viện, củng cố và nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tuyến cơ sở, phát triển mạng lưới y tế thôn, bản, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh. Việt Nam đã trở thành một trong hai quốc gia trên thế giới được chọn làm đối tác thí điểm của Chương trình an ninh y tế toàn cầu do Chính phủ Hoa Kỳ khởi xướng; là quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai chương trình 90-90-90 do UNAIDS phát động với sự tham gia của Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Sidibe. Đặc biệt, trong năm 2014, Việt Nam đã lần đầu tiên đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 và các hội nghị liên quan, góp phần nâng cao vị thế và vai trò của ngành y tế Việt Nam trên trường quốc tế. Bộ trưởng cũng khẳng định Nhóm Đối tác Y tế (HPG) tiếp tục đóng vai trò là cầu nối và là diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao quan trọng của ngành y tế với các đối tác phát triển và địa phương, và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cộng đồng quốc tế và các đối tác phát triển vì đã có những đóng góp và hỗ trợ quan trọng cho ngành Y tế Việt Nam.

IMG 0062

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Tiệc chiêu đãi

IMG 0041

Vụ trưởng Vụ HTQT Trần Thị Giáng Hương phát biểu tại Tiệc chiêu đãi

Viết bài: Ban thư ký HPG