Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến tiếp đoàn đại diện cơ quan hợp tác quốc tế JICA

24/12/2016 10:09 128 Lượt xem
Sáng ngày 8/12,tại Bộ Y tế Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã tiếp đoàn đại diện cơ quan hợp tác quốc tế (JICA )về việc tổng kết Dự án Triển khai Sổ khám theo dõi sức khỏe Bà mẹ Trẻ em tại các tỉnh: Điện Biên, Hòa Bình, Thanh Hóa và An Giang đồng thời trao đổi về các sản phẩm của Dự án Sổ theo dõi Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trao đổi với trưởng đại diện JICA

Về phía Tổ chức hợp tác quốc tế JICA có Phó trưởng  Đại diện ông Mr Chikahiro Masuda,  Ts. Hirotsugu Aiga cố vấn trưởng Dự án Sổ theo dõi Bà mẹ và Trẻ em, Ms. Chu Xuân Hoa điều phối viên tại Việt Nam. Phía Bộ Y tế đại diện lãnh đạo Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em cùng các,Vụ, Cục và các Bệnh viện liên quan.

Số theo dõi sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em ( Sổ TDSKBMTE ) Là công cụ tự theo dõi và tài liệu tham khảo đối với phụ nữ mang thai( PNMT), bà me, trẻ em và thành viên trong gia đình. Được triển khai từ tháng 2 năm 2011, Dự án triển khai thực hiện tại 4 tỉnh Điện Biên, Hòa Bình, Thanh Hóa và An Giang do cơ quan hợp tác quốc tế (JICA) hỗ trợ. Dự án thành lập Ban quản lý Trung ương tại Bộ Y tế gồm Vụ SKBMTE, các Vụ, Cục, Và bệnh viện TW liên quan. Dự án cũng thành lập Nhóm công tác kỹ thuật gồm các chuyên gia đầu nghành về chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em của Bộ Y tế, các Bệnh viện đầu nghành Sản, Nhi để hỗ trợ và triển khai dự án thí điểm. Nhằm đảm bảo tính chính xác trong quá trình thí điểm, chỉnh sửa sổ TDSKBMTE. Dự án thực hiện dựa trên thực hành tốt và bài học kinh nghiệm triển khai sử dụng sổ TDSKBMTE tại Nhật Bản và được sử dụng tại nhiều quốc gia như: Indonesia, Lào, Hà Lan, Morocco, Philippines, Thái Lan và Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn đại diện JICA

Tại buổi tiếp đón đồng chí Nguyễn Đức Vinh Phó vụ trưởng vụ BMTE đã báo cáo: có 552,204 PNMT/bà mẹ(87%) được nhận sổ, 11,306 cán bộ y tế, tình nguyện viên  y tế phụ trách về sổ TDSKBMTE được đào tạo về cách sử dụng Sổ. Sổ TDSKBMTE là công cụ chăm sóc sức khỏe liên tục cho bà mẹ và trẻ em qua các giai đoạn: mang thai, trong đẻ và ngay sau đẻ, sau đẻ, chăm sóc sơ sinh, trẻ em dưới 1 tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi. Thông qua sổ kiến thức về chăm sóc sức khỏe PNMT, bà mẹ trẻ em được cải thiện. Tuy nhiên 3 trong 4 tỉnh thực hiện Dự án có tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi cao hơn Tỷ lệ toàn quốc. An Giang có tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em tương đương với toàn quốc, điều đáng lưu ý là An Giang không những vẫn còn tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng mà còn có một tỷ lệ trẻ thừa cân cao.

Cũng tại buổi tiếp Ts. Hirotusugu Aiga cố vấn trưởng Dự án trình bày các ấn phẩm của Dự án và báo cáo Bộ Y tế kế hoạch 2015 đến  2016. Duy trì tại 4 tỉnh, mở rộng sang một số tỉnh khác và tiếp nhân rộng trên 63 tỉnh thành.

Kết thuc buổi tiếpThứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đánh giá cao chương trình hợp tác của tổ chức quốc tế JICA với Bộ Y tế nói chung và Vụ BMTE nói riêng hy vọng trong tương lại Dự án sổ TDSKBMTE sẽ được triển khai, phù hợp với điều kiện và pháp luật của việt Nam. Đặc biệt các tài liệu triển khai Sổ TDSKBMTE “ sổ hồng”, Hướng dẫn sử dụng sổ TDSKBMTE “ sổ xanh”, Hướng dẫn hoạt động, Hướng dẫn tập huấn, Tài liệu truyền thông, bản tin kỹ thuật, Phần mềm dự toán chi phí để nhân rộng toàn quốc./.

Nguồn: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế